• Hotline: 0914.348.397 - 0983.04.88.14 - 0975.9.7.336 - 032.697.5555
 • Email: tuanthanh@anninh.com.vn
 • Thời gian làm việc từ Thứ 2 - Chủ nhật: 08:00-19:00
 • Logo

Tin Thị Trường

Hệ thống điều khiển xả khí tự động

 • Thứ tư , Ngày 06/01/2021
 • Báo cháy UniPOS là sản phẩm có độ tin cậy cao, dễ bảo trì và có thiết kế vô cùng tinh tế. UniPOS đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn các thành phần và vật liệu công nghệ cao, tân tiến, nhỏ gọn có nguồn gốc được chứng nhận khi phát triển các thiết bị của mình.

  Hệ thống điều khiển xả khí tự động gồm các thiết bị lắp đặt kết nối với nhau thành một hệ thống hoàn chỉnh. Trong bài viết này, Công ty IPCA sẽ giới thiệu với các bạn một số thông tin cơ bản về hệ thống điều khiển xả khí tự động.

  Hệ thống chữa cháy khí tự động

  Hệ Thống Điều Khiển Xả Khí tự động Phổ Biến

  Hệ thống điều khiển xả khí tự động được sử dụng trong hệ thống chữa cháy khí có tác dụng phát hiện, tiếp nhận tín hiệu báo cháy và kích hoạt xả khí chữa cháy cũng như kích hoạt các thiết bị đầu ra khác trong hệ thống chữa cháy khí làm việc như đã được cài đặt.

  Hệ thống điều khiển xả khí tự động điều khiển các hệ thống khí gồm:

  Chữa cháy khí IG 100.
  Chữa cháy khí FM200.
  Chữa cháy khí CO2.
  Hệ thống chữa cháy cho nhà bếp.
  Chữa cháy khí theo tiêu chuẩn FM/UL.
  Chữa cháy khí NKTECH Hàn Quốc.
  Chữa cháy khí HFC 125.

  Thiết Bị Chính Trong Hệ Thống Điều Khiển Xả Khí


  Mặc dù được sử dụng trong nhiều hệ thống chữa cháy khí khác nhau, nhưng về cơ bản, hệ thống điều khiển xả khí được cấu thành từ các thiết bị chính như sau:

  1. Tủ Trung Tâm Điều Khiển Xả Khí tự động.

  Tủ trung tâm HCA là dòng tủ có thể lập trình toàn bộ thông qua sử dụng một bản menu đơn giản. 
  Dòng tủ điều khiển xả khí  (FM-200, IG 100, CO2) và nước (Pre-action, Deludge,…) trên dòng tủ có các model HCA-4 và HCA-8. 
  Tủ được thiết kế trên một bo mạch duy nhất giúp cho việc đấu nối dễ dàng hơn. 
  Tủ có thể thích hợp với rất nhiều loại đầu báo của Hochiki cũng như các hãng khác trên thị trường.

  Tủ trung tâm xả khí tự động

  2. Đầu Báo Cháy (Khói, Nhiệt)


  Đầu báo cháy là thiết bị nhạy cảm với sự thay đổi của các yếu tố môi trường. Thiết bị này có nhiệm vụ phát hiện sự cố cháy và truyền tín hiệu về tủ điều khiển trung tâm.

  Đầu báo khói
  Đầu báo khói 

  3. Còi, Đèn Chớp Xả Khí


  Còi, đèn chớp xả khí là thiết bị được lắp ngay trước các cửa ra vào phòng nhằm mục đích thông báo cho những người trong khu vực trong và xung quanh đám cháy biết hệ thống chữa cháy khí đang được kích hoạt. Qua đó, giúp những người trong khu vực xả khí nhanh chóng thoát ra ngoài và ngăn không để người ngoài vào khu vực xả khí.

  Còi đèn báo cháy

  4. Nút Ấn Xả Khí Bằng Tay


  Nút ấn xả khí bằng tay là thiết bị giúp con người kích hoạt hệ thống xả khí làm việc thay vì phải đợi đến khi cả đầu báo lửa và đầu báo khói truyền tín hiệu về tủ trung tâm.

  Nút kích hoạt xả khí bằng tay
  Nút kích hoạt xả khí bằng tay

  5. Nút Nhấn Tạm Dừng Xả Khí


  Nút nhấn tạm dừng xả khí hay công tắc hãm có vai trò dừng xả khí chữa cháy. Khi không tiếp tục nhấn nút ấn này nữa thì hệ thống chữa cháy sẽ được kích hoạt lại.

  Nút nhấn ngừng xả khí
  Nút nhấn ngừng xả khí

  6. Tủ hiển thị trạng thái xả khí

  Kết nối 4 dây đến tủ chính
  Hiển thị thời gian đếm lùi trong giai đoạn chuẩn bị kích hoạt xả khí
  Tích hợp còi báo động bên trong và các đèn hiển thị lỗi
  Có keyswitch để chọn chế độ kích hoạt xả khí chỉ bằng tay hoặc bằng tay và tự động
  Có màu đỏ và màu xám

  Tủ điều khiển trạng thái xả khí
  Tủ điều khiển trạng thái xả khí tự động

  7. Chế độ tự động trong hệ thống chữa cháy khí

  Hệ thống sẽ kích hoạt phun xả tự động sau khi trải qua 2 mức cảnh báo:
  Cảnh báo mức 1: Khi 1 trong 2 loại đầu báo (khói và nhiệt) trong cùng 1 khu vực báo tín hiệu, tủ trung tâm điều khiển sẽ phát ra cảnh báo mức 1. Lúc này, tủ sẽ tác động đến chuông của khu vực với ý nghĩa cảnh báo mọi người có sự cố cháy. Khi đó, van điện từ của hệ thống bình chứa khí chữa cháy chưa bị tác động nên hệ thống vẫn chưa phun xả khí để cứu hỏa.
  Cảnh báo mức 2: Khi cả 2 đầu báo trong cùng 1 khu vực bị tác động, tủ trung tâm điều khiển sẽ phát tín hiệu cảnh báo cấp 2. Lúc này, chuông và còi báo cháy sẽ kêu để báo cho mọi người có sự cố cháy và hệ thống chuẩn bị phun xả khí.
  Sau thời gian trễ khoảng 30 đến 60 giây (thời gian được cài đặt đủ để mọi người di tản ra khỏi khu vực nguy hiểm), tủ trung tâm sẽ cấp điện cho van điều khiển để kích hoạt hệ thống bình chứa khí; và khí chữa cháy được phân phối qua đường ống đến nơi cần dập lửa.
  Sau thời gian trễ, nếu có lý do nào đó chưa thể phun xả khí chữa cháy, mọi người có thể nhấn và giữ nút “ABORT” của khu vực để trì hoãn quá trình kích hoạt van điều khiển của hệ thống chữa cháy khí. Sau khi không giữ nút này nữa, hệ thống sẽ kích hoạt sau thời gian trễ.

  8. Chế độ kích hoạt bằng tay

  Hệ thống chữa cháy chữa cháy có thể được kích hoạt vật lý bằng cách nhấn nút “EXTINGUISHANT RELEASE” – Nút Xả Khí Bằng Tay.

  >>> Xem thêm: Hệ thống điều khiển xả khí

  Bài viết liên quan

 • Hệ thống điều khiển xả khí tự động
  • Hệ thống điều khiển xả khí tự động

   Hệ thống điều khiển xả khí tự động gồm các thiết bị lắp đặt kết nối với nhau thành một hệ thống hoàn chỉnh. Trong bài viết này, Công ty IPCA sẽ giới thiệu với các bạn một số thông tin cơ bản về hệ thống điều khiển xả khí tự động.

  TOP